Ảnh ngẫu nhiên

Hatinhminhthuong.swf Hinh_nen_4.gif DOI_CHO_TRONG_CON_MUA.swf Flash_thiep18.swf Nguoi_Meo_On_Dang.mp3 Nguoi_yeu_dau.mp3 Ngvn.jpg Mac_ao_dep_du_lich_len_nui__Bac_Kan.flv Bay_giua_ngan_ha.swf Thiet_Bi_may_Vi_Tinh.flv Tinh_que.swf Mi_son_que_toi.swf Boi_Vi_Ta_Con_Yeu.mp3 Khucduongcamchoemnguyenvu.mp3 Duy_Khanh__Buon_2.mp3 All_Rise__Blue.mp3 TANG_CHU_NHA.swf Blognguyenthanhtung.swf Tet2.swf Ly_muoi_thuong__Thu_Hien_.swf

Tài nguyên dạy học

Điều tra ý kiến

Bạn có cho rằng trường CĐSP Tuyên Quang cần có một website?
Rất cần thiết.
Có cũng được.
Không cần.

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Quảng cáo

  Phân tích bài thơ Cây Dừa của Trần Đăng Khoa (Bài 2)

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Hoàng Xuân Hiến (trang riêng)
  Ngày gửi: 12h:44' 01-04-2011
  Dung lượng: 6.2 KB
  Số lượt tải: 2898
  Số lượt thích: 3 người (Bùi Đức Nguyện, Nguyễn Thủy Anh, hoàng thùy linh)
  TRƯỜNG CĐSP TUYÊN QUANG
  Thứ bảy ngày 02 tháng 4 năm 2011
  
  Họ và tên: Ma Doãn Trách
  BÀI KIỂM TRA
  
  Lớp: CĐTHA- Khoá 7(hệ VLVH)
  Môn: Văn
  
  
  
  
  
  Đề bài:
  Anh (chị) hãy phân tích bài thơ Cây dừa của nhà thơ Trần Đăng Khoa.

  Bài làm:

  Trong kho tàng văn học Việt Nam, có rất nhiều tác giả đã sáng tác ra những bài thơ, bài văn hay, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Trong đó có tác giả Trần Đăng Khoa.
  Trần Đăng Khoa sinh năm 1958, quê ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Năng khiếu thơ của Trần Đăng Khoa nảy nở rất sớm. Từ lúc là học sinh tiểu học, Khoa đã có nhiều bài thơ được đăng báo. Và bài thơ "Cây dừa" được Khoa sáng tác năm 1967 khi Khoa 9 tuổi. Được in trong tập thơ: "Góc sân và khoảng trời" năm 1968.
  Bài thơ "Cây dừa" của Trần Đăng Khoa chất chứa một nét đẹp văn hoá vùng miền, vẻ đẹp đó đã tạo nên bao niềm vui cho cuộc sống con người, một vẻ đẹp nên thơ đáng yêu của vườn quê của thiên nhiên.
  Cây dừa xanh toả nhiều tàu
  Dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng
  Tác giả đã sử dụng nghệ thuật nhân hoá để miêu tả cây dừa. Dưới con mắt nhà thơ, cây dừa đã được đặt vào một vị trí mới với hành động tựa như con người, nhìn cây dừa xanh trong vườn, nhà thơ tưởng như dừa đang "Dang tay đón gió, gật đầu gọi trăng", cây dừa được hoà với thiên nhiên gió, trăng tạo nên một khung cảnh hài, hoà nên thơ.
  Thân dừa bạc phếch tháng năm,
  Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao.
  Thân dừa được tác giả vẽ lên với màu sắc do thời gian, cho ta thấy sức sống trường tồn, mãnh liệt của cây dừa với hình ảnh "Thân dừa bạc phếch tháng năm" nhưng "Lá dừa vẫn xanh toả nhiều tàu". Dừa vẫn kết nhiều như "đàn lợn con". Tác giả đã thật tinh tế khi sử dụng nghệ thuật so sánh hóm hỉnh, độc đáo quả dừa như đàn lợn con, tạo nên hình ảnh quả dừa thật đẹp mắt và đáng yêu.
  Đêm hè hoa nở cùng sao,
  Tàu dừa - chiếc lược chải vào mây xanh.
  Trên bầu trời đêm hè đầy sao, hoa dừa được tác giả miêu tả hoà cùng ánh sao toả sáng lung linh, tạo nên một vẻ đẹp thơ mộng. Một lần nữa bằng sự tưởng tượng tinh tế "tàu dừa" được Trần Đăng Khoa so sánh như "chiếc lược chải vào mây xanh", tạo nên một cảm giác mượt mà êm ả.
  Đang say sưa miêu tả cây dừa bằng các biện pháp nghệ thuật tu từ tinh tế, như đột nhiên Khoa nhớ đến cái ngọt mát, trong lành của nước dừa. Bằng câu hỏi tu từ:
  Ai mang nước ngọt nước lành,
  Ai đeo bao hũ rượu quanh cổ dừa.
  Khoa cho ta thấy, cây dừa không chỉ gắn bó hoà quyện với thiên nhiên, tạo nên một khung cảnh hài hoà nên thơ mà cây dừa còn đem lại cho cuộc sống con người những giây phút tuyệt vời khi được thưởng thức vị ngọt của nước dừa. Không chỉ dừng lại ở đây bằng nghệ thuật nhân hoá, cây dừa của Trần Đăng Khoa còn làm dịu bớt đi cái nắng gay gắt, oi ả của trưa hè:
  Tiếng dừa làm dịu nắng trưa,
  Gọi đàn gió đến cùng dừa múa reo.
  Với động từ "gọi", "múa reo", cây dừa của Trần Đăng Khoa trở nên có hồn, tạo nên những ấn tượng sâu sắc cho người đọc.
  Giữa trời trong, với đàn cò, tiếng dừa rì rào như hoà nhịp cùng cánh cò vỗ trên trời xanh:
  Trời xanh đầy tiếng rì rào,
  Đàn cò đánh nhịp bay vào bay ra.
  Câu thơ vừa có màu sắc của "trời trong", vừa có âm thanh "rì rào" của không gian, đàn cò trắng nổi giữa trời trong đang vỗ cánh, đang đánh nhịp "bay vào bay ra". Khi đọc các câu thơ, ta thấy hiện ra trước mắt người đọc hình ảnh cây dừa đang hoà với thiên nhiên, với lối suy nghĩ, tưởng tượng của tác giả tạo nên sự hút của bài thơ ngay từ đoạn đầu.
  Khép lại bài thơ, tác giả dùng biện pháp ẩn dụ để miêu tả cây dừa như một người lính. Hình ảnh cây dừa thật đáng yêu như một con người ung dung, thanh cao nơi làng quê:
  Đứng canh trời đất bao la,
  Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi.
  Qua việc miêu tả cây dừa, tác giả Trần Đăng Khoa ca ngợi vẻ đẹp nên thơ, đáng yêu của vườn quê, của thiên nhiên, của con người Việt
  Avatar

  XIN CÁM ƠN THẦY RẤT NHIỀU!!!!

  CHÚC THẦY LUÔN THÀNH CÔNG

  Avatar
  XIN CÁM ƠN THẦY , BÀI THƠ CÂY DỪA MÀ THẦY DƯA LÊN ĐÃ GIÚP EM RẤT NHIỀU
  Avatar

  EM RAT THICH BAI THO CAM ON THAY RAT NHIEUNụ hôn

   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

  Quảng bá